84 lượt xem

Tuyệt chiêu vệ sinh răng niềng đúng cách

Để quá trình niềng răng đạt hiệu quả tối đa, ngoài việc lựa chọn địa chỉ Nha khoa uy tín thì vệ sinh răng miệng cũng rất quan trọng. Thông tin dưới đây sẽ mách nước cho bạn những lưu ý quan trọng để việc chăm sóc răng niềng đạt hiệu quả cao nhất.

Vì sao sau khi niềng răng phải vệ sinh răng miệng đúng cách?

Mọi người thường có suy nghĩ chải răng hàng ngày và sử dụng chỉ nha khoa đã có thể đảm bảo được vệ sinh răng miệng mà không hề biết rằng với những người đang niềng răng chừng đó vẫn chưa đủ. Bởi khi niềng răng, thức ăn rất dễ bị mắc kẹt lại bên dưới dây cung, xung quanh các chun và tạo điều kiện thuận lợi để hình thành mảng bám.

Nếu không loại bỏ mảng bám trên răng và xung quanh mắc cài thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, hôi miệng…Vì vậy, nếu muốn bề mặt răng bên dưới mắc cài được khỏe mạnh và bóng đẹp sau khi tháo

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng đúng cách

Để quá trình niềng răng đạt hiệu quả tối đa, mọi người nên biết cách vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn như sau:

Chải răng

Tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chải răng. Bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm vì nó dễ chui vào các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương lợi. Thực hiện chải răng ít nhất 3 lần/ngày để có được hàm răng trắng sáng.

Tốt nhất bạn nên chải răng sau tất cả các bữa ăn để đảm bảo không có thức ăn mắc lại xung quanh mắc cài. Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý, sau khi ăn khoàng 30 phút thì mới nên đi đánh răng, để tránh làm hại men răng.

Dùng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày, tốt nhất là dùng sau tất cả các bữa ăn. Khi bạn mang mắc cài thì sẽ khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng đã có các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ đặc biệt. Dù bạn niềng răng hay bọc răng sứ thẩm mỹ thì việc sử dụng chỉ nha khoa luôn được các nha sĩ khuyên dùng.

Fluoride

Khi lựa chọn kem đánh răng mọi người nên mua những loại kem đánh răng có chứa fluoride. Nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn dùng thêm các nước súc miệng có chứa fluoride thông thường. Chúng sẽ cung cấp fluoride để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha.

Khi chải răng xong hãy ngậm 5 -10ml dung dịch Fluor 30 giây, sau đó nhả thuốc, để lại phần thuốc còn bám lại ít nhất 30 phút. Để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên thực hiện trước khi đi ngủ để fluor tiếp tục tác dụng suốt cả đêm.

Bảo quản hàm duy trì và các khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Nếu bạn có hàm duy trì sau chỉnh nha hay bất kỳ khí cụ chỉnh nha tháo lắp nào thì chúng cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Bằng cách tiến hành chải sạch khí cụ hằng ngày. Đặc biệt, chú ý làm sạch mặt khí cụ tiếp xúc với răng và niêm mạc miệng.

Bên cạnh đó, nên chải khí cụ dưới vòi nước chảy và bên dưới có hứng chậu nước. Hoặc bạn cũng có thể ngâm hàm trong dung dịch sát khuẩn loại chuyên dùng cho hàm giả. Không được sử dụng nước nóng để ngâm rửa hàm. Nó có thể làm biến dạng nhựa và do đó bạn không thể đeo được khí cụ nữa.

Ngoài ra, khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần tại các bệnh viện, Phòng Khám Nha Khoa Thẩm Mỹ là yêu cầu cần thiết để bác sĩ có thể kiểm tra và điều trị kịp thời nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường của răng miệng.