95 lượt xem

Tiết lộ các dạng chấn thương răng thường gặp

Bất kỳ ai trong chúng ta đều không muốn gặp phải những chấn thương răng và khi gặp phải điều này, bác sĩ cần phải xác định rõ các dạng chấn thương để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Theo một thống kê gần đây thì tỷ lệ người có răng hàm răng vĩnh viễn bị chấn thương lên tới 25 % trong các tai nạn. Trong khi đó, răng là một trong những bộ phận quan trọng, không có cơ chế khắc phục cho nên những chấn thương ở răng miệng thường gây ra nhiều phiền toái. Để có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, bác sĩ cần phải xác định rõ ràng các dạng chấn thương, tình trạng răng miệng, mức độ nguy hại như thế nào? Dưới đây là các dạng chấn thương răng thường gặp.

Gãy men răng

Đây là dạng chấn thương thường gặp nhiều nhất dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Vết thương này chỉ ảnh hưởng đến men răng và không gây cho người bệnh bất kỳ đau đơn nào. Chúng ta hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường nếu gặp phải hiện tượng này. Và để khắc phục tình trạng này thì bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên trám răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ chính hãng để phục hồi.

Gãy men răng và ngà răng nhưng không ảnh hưởng đến tủy

Cũng giống như tình trạng gãy men răng, dạng chấn thương này chưa có dấu hiệu rõ dàng, chỉ gây ra những cơn đau nhẹ do ngà răng bị tổn thương. Cách điều trị cũng tương tự như trường hợp gãy men. Một số trường hợp bác sĩ có thể phải sử dụng thuốc gây tê để tạo cho bệnh nhân cảm giác dễ chịu.

Gãy men răng, ngà răng và ảnh hưởng tới tủy

Ngoài gãy men răng nhưng không ảnh hưởng đến tủy thì dạng chấn thương này khá phức tạp. Bởi nó gây ảnh hưởng tới tủy nên sẽ xuất hiện những triệu chứng như: đau đớn, ê buốt, thậm chí là tình trạng chảy máu răng, làm răng nhạy cảm hơn. Với dạng chấn thương này thì bệnh nhân cần được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Gãy thân và chân răng

Loại chấn thương này thường xảy ra với các răng cối và nó cũng khó phát hiện ra. Bệnh nhân thường phải đi khám răng định kỳ mới phát hiện ra có bị gãy thân hoặc chân răng hay không? Tình trạng chấn thương này cũng làm ảnh hưởng đến tủy răng vì thế cần phải phát hiện kịp thời và chữa trị càng sớm càng tốt.

Răng rơi khỏi ổ răng

Tình trạng chấn thương này rất nguy hiểm và dễ gây ra hiện tượng mất răng. Người bệnh cũng rất khó phát hiện ra. Chỉ phát hiện ra tình trạng chấn thương này khi được chụp X- quang.

Với những dạng chấn thương răng nêu trên, nếu thấy có tình trạng răng miệng bất thường thì tốt nhất bạn nên đi khám nha khoa để được bác sĩ kiểm tra rõ tình trạng.

Địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nội

Chăm sóc răng miệng là việc làm cần thiết đối với mỗi người, nếu không chăm sóc kỹ lưỡng thì bạn có thể đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, mọi người nên vệ sinh răng miệng đúng cách như: đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng, dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám trên răng…và quan trọng nhất là khám răng định kỳ 6 tháng/lần tại các bệnh viện, nha khoa uy tín.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm đến những Phòng Khám Nha Khoa Thẩm Mỹ uy tín như Uni Dental để việc thăm khám, chữa trị đạt kết quả cao. Tại Uni Dental, đội ngũ bác sĩ chuyên về Răng – Hàm – Mặt, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.