78 lượt xem

Thông tin từ A – Z về quy trình niềng răng đúng chuẩn

Bên cạnh trình độ tay nghề bác sĩ, cơ sở vật chất trang thiết bị nha khoa thì quy trình niềng răng cũng là yếu tố quan trọng quyết định kết quả chỉnh nha.

Niềng răng là một trong những phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng răng mọc lệch, chen chúc nhau, răng hô, vẩu, móm…Để đạt được hiệu quả khi niềng răng, ngoài trình độ tay nghề của bác sĩ, trang thiết bị máy móc, công nghệ thì quy trình niềng răng cũng là yếu tố quyết định đến kết quả chỉnh nha. Vậy quy trình niềng răng đúng chuẩn như thế nào?

Quy trình niềng răng đúng chuẩn

Quy trình niềng răng đúng chuẩn nha khoa được thực hiên qua 5 bước như sau:

Bước 1: Khám, chụp CT xác định tình trạng răng miệng

Không phải trường hợp hô, móm, vẩu nào niềng răng cũng mang lại hiệu quả, do đó bước khám xác định nguyên nhân hô, móm, vẩu rất quan trọng. Niềng răng chỉ đạt hiệu quả cao đối với những trường hợp hô, móm, vẩu do răng. Còn đối với trường hợp hô, móm, vẩu do hàm phải phẫu thuật hàm, cắt dời xương hàm về đúng vị trí.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi có kết quả chụp CT và dữ liệu phân tích bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân. Hướng dịch chuyển của từng răng như thế nào, dự đoán thời gian dịch chuyển bao lâu?

Bước 3: Lấy mẫu hàm

Khi thực hiện xong bước 2, bác sĩ sẽ phải lấy mẫu hàm và vệ sinh răng miệng thật kỹ. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhằm đảm bảo quá trình niềng răng luôn diễn ra trong môi trường an toàn.

Bước 4: Gắn mắc cài

Dựa trên phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ chỉnh nha vào răng và bắt đầu quy trình niềng răng.

Bước 5: Lên lịch hẹn tái khám

Khi mắc cài được gắn lên răng thì hàng tháng người bệnh cần đến nha khoa một lần để bác sĩ kiểm tra độ dịch chuyển của răng và điều chỉnh mắc cài. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách vệ sinh răng miệng khi mang mắc cài.

Quá trình dịch chuyển của răng như thế nào?

Để quá trình khi niềng răng đạt hiệu quả cao, bác sĩ sẽ theo dõi tiến trình dịch chuyển răng, điều chỉnh kịp thời trước khi quá muộn. Cụ thể như sau:

Giai đoạn sau 3 tháng:

Tùy vào từng trường hợp cụ thể bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ để mang lại hiệu quả điều trị cũng như rút ngắn thời gian niềng răng.

Giai đoạn sau 6 tháng:

Trong giai đoạn này, răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Trong một số trường hợp răng mọc chen chúc, tuy răng xếp đều nhanh nhưng có thể xảy ra tình trạng sai lệch khác, lúc này bác sĩ sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp.

Giai đoạn sau 9 tháng:

Ở giai đoạn này, sự ổn định đã được định hình khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

Giai đoạn sau 15 tháng:

Hàm răng tiếp tục hoàn thiện những bước di chuyển cuối cùng. Bác sĩ có thể chỉnh sửa lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

Giai đoạn kết thúc điều trị:

Thời điểm kết thúc quá trình niềng răng sẽ tùy thuộc vào đặc điểm của từng bệnh nhân. Tùy trường hợp bác sỹ cũng sẽ cân nhắc cho bệnh nhân nên đeo hàm duy trì để định hình thêm trong một khoảng thời gian hay không.

Niềng răng là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có tay nghề, khả năng tư duy thẩm mỹ cao. Do đó, trước khi niềng răng cần phải tìm được địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín. Với đội ngũ bác sĩ chuyên về Răng – Hàm – Mặt, cùng sự đầu tư hệ thống trang thiết bị máy chụp CT Cone Beam hiện đại, Phòng Khám Nha Khoa Thẩm Mỹ Uni Dental đảm bảo mang lại hiệu quả, an toàn nhất cho bệnh nhân khi điều trị tại đây.