460 lượt xem

RĂNG MÓM CÓ THỂ NIỀNG RĂNG THẨM MỸ KHÔNG?

Răng móm ảnh hưởng rất lớn đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ khuôn mặt. Rất nhiều người thường tự ti bởi răng hàm dưới nhô ra nhiều so với răng hàm trên, khớp cắn lệch. Hiện nay niềng răng để cải thiện tình trạng răng móm rất được bạn trẻ ưa chuộng.

Chào Bác sĩ! Cháu rất tự tin vì hàm răng khấp khiểng, bị móm và cháu gặp khó khăn trong ăn uống rất nhiều. Nghe nhiều người bảo niềng răng thẩm mỹ có thể hết móm nhưng cháu không rõ có hiệu quả không? Bác sĩ cho hỏi cháu có nên niềng răng để cải thiện răng móm không? Cháu đã 20 tuổi rồi niềng răng có tốt không? Rất mong Bác sĩ giải đáp (Như Ngọc, Quảng Ninh).

Chào bạn Như Ngọc, rất cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về Phòng khám Nha khoa Thẩm mỹ Quốc tế Uni Dental. Bác sĩ của phòng khám sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn dưới đây.

Có nên niềng răng móm không?

Niềng răng móm sử dụng lực kéo tác đông lên hàm răng đưa răng di chuyển trở về vị trí mong muốn ở cung hàm. Đồng thời chỉnh lại khớp cắn bị lệch bằng công cụ niềng răng như khay niêng, mắc cài, dây cung. Vì vậy niềng răng móm sẽ là giải pháp thẩm mỹ giúp điều chỉnh răng tốt nhất cho những người bị móm thay vì lựa chọn các phương pháp phẫu thuật đau đớn và tốn kém.

Bạn Như Ngọc thân mến! Bạn có thể lựa chọn niềng răng móm để cải thiện răng, khớp cắn của mình. Tuy nhiên bạn không mô tả rõ tình trạng răng móm của bạn nên Bác sĩ sẽ rất khó đưa ra phương pháp chỉnh răng cụ thể cho bạn. Bạn nên đến trực tiếp phòng khám để Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng, đồng thời xác định độ móm, độ lệch của khớp cắn sẽ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể nhất.

Tại Phòng khám Nha khoa Thẩm mỹ Quốc tế Uni Dental quá trình niềng răng được thực hiện bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên môn có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, từng tu nghiệp ở nước ngoài. Tuân thủ các quy chuẩn, nguyên tắc niềng răng của bộ y tế. Đảm bảo an toàn, hiệu quả niềng răng cao nhất cho mỗi bệnh nhân.

Niềng răng móm ở độ tuổi nào thích hợp nhất?

Niềng răng móm được áp dụng cho các đối tượng như trẻ em, người lớn. Tuy nhiên độ tuổi niềng răng thích hợp và cho hiệu quả tốt nhất ở giai đoạn từ 5-10 tuổi. Bởi giai đoạn xương khẩu cái và xương hàm đang phát triển, vẫn mềm nên hiệu quả điều chỉnh, nắn chỉnh răng hàm về vị trí sẽ tốt hơn cũng như rút ngắn thời gian điều trị.

Ở độ tuổi 20 của bạn Như Ngọc hoàn toàn vẫn có thể niềng răng móm được nhưng cần kiên trì, nhẫn nại vì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn. Thông thường bạn sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng để đảm bảo răng về đúng vị trí, khớp cắn chuẩn. Ngoài ra, chất lượng, hiệu quả niềng răng cũng phụ thuộc vào trình độ tay nghề Bác sĩ niềng răng, phương pháp niềng răng mà bạn chọn.

Những lưu ý khi niềng răng móm

Khi thực hiện niềng răng móm các bạn cần chú ý đến những vấn đề như sau:

  • Không tự ý tháo gỡ mắc cài bị bung tuột trong quá trình đeo niềng răng. Nên dùng bông, sáp nha khoa đặt vào để tránh tổn thương niêm mạc miệng và nhanh chóng đến Bác sĩ Nha khoa để chỉnh sửa, kéo lại lực cho cân đối.
  • Sau 2 tuần niềng răng bạn vẫn cảm thấy ê buốt và đau đớn khó chịu nên đến nha khoa để thăm khám lại.
  • Tránh các thói quen ăn uống như thức ăn dai, cứng, quá nóng hoặc lạnh. Tránh đẩy lưỡi để không ảnh hưởng đến hiệu quả quá trình niềng răng.
  • Trong quá trình niềng răng nếu cảm thấy sự bất ổn cần quay trở lại phòng khám nha khoa đã thực hiện niềng răng để kiểm tra lại.

Bạn Như Ngọc thân mến, niềng răng móm cần có sự tư vấn, thăm khám kĩ càng của Bác sĩ  nha khoa. Lựa chọn phòng khám có uy tín, chuyên môn cao, đầy đủ trang thiết bị hiện đại sẽ giúp quá trình niềng răng an toàn, thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất.