66 lượt xem

Nguyên nhân và cách khắc phục khi bị mất răng cửa

Mất răng cửa khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong ăn uống và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm mà bạn không thể lường trước được.

Tổng hợp những trường hợp mất răng cửa

Mất răng cửa có thể là do nhiều nguyên nhân gây nên như: do va đập mạnh, do chấn thương hoặc do lung lay răng. Với mỗi kiểu mất răng khác nhau sẽ có cách để tái tạo lại răng khác nhau. Do răng cửa là vị trí thường bị va chạm, tai nạn nên dễ bị gãy, mất răng cửa. Dưới đây là một số trường hợp mất răng cửa điển hình:

  • Mất 1 răng cửa
  • Mất 2 răng cửa liền nhau hoặc không liền nhau
  • Mất 3 chiếc răng cửa
  • Mất 4 răng cửa
  • Mất nguyên răng nhưng vẫn còn chân răng

Vị trí răng cửa mang vẻ thẩm mỹ và có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai nên việc mất răng cửa cần được phục hình càng sớm càng tốt để bạn không gặp khó khăn trong cuộc sống cũng như tự ti khi giao tiếp với người đối diện.

Những nguyên nhân gây ra mất răng cửa

Mất răng cửa do va chạm:

Răng có thể bị tổn thương do tai nạn giao thông, do bị ngã, va đập, bị đánh vào vùng hàm mặt…. Tất cả những trường hợp lực tác động mạnh vào vùng hàm mặt đều có thể gây ra tình trạng mất răng cửa.

Do nền răng yếu:

Nền răng yếu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất răng dù chỉ cần 1 tổn thương nhỏ, hay ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, bị chảy máu chân răng,..

Do vệ sinh răng miệng sai cách:

Ít ai biết rằng vệ sinh răng miệng sai cách sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công men răng, phá vỡ cấu trúc men răng bảo vệ bên ngoài, gây ra những mảng bám và cao răng. Nếu để tình trạng này kéo dài mà không khắc phục sẽ dẫn đến hiện tượng viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng, đặc biệt là có thể mất răng cửa. Khi đó, bạn cần gõ cửa các Phòng Khám Nha Khoa Thẩm Mỹ để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách xử lý khi bị mất răng cửa cho từng trường hợp

Nếu rơi vào trường hợp mất răng cửa, thì cách khắc phục chính là làm cầu răng sứ và cấy ghép răng implant. Tùy vào vị trí mất răng, sức khỏe xương hàm của từng người mà bác sĩ sẽ chọn cách phục hình răng mất phù hợp nhất, đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ tối đa cũng như hiệu quả khi ăn nhai. Dưới đây là cách xử lý phù hợp với từng trường hợp mất răng cửa cụ thể:

Mất 1 răng cửa

Đối với trường hợp này nên trồng răng implant và không nên làm cầu răng vì làm cầu răng đòi hỏi 2 răng bên cạnh phải khỏe mạnh để mài cùi răng làm trụ đỡ cho cầu răng. Do đó, sẽ xâm lấn tới răng thật, về lâu dài có thể gây ra tình trạng ê buốt và không hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm tại vị trí răng cửa bị gãy.

Mất 2 răng cửa không kề nhau

Cách tốt nhất là lựa chọn trồng răng implant, không nên làm cầu răng vì phải mài từ 4 răng thật bên cạnh để làm cầu nối. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới men răng. Nếu không thể lắp 2 trụ răng implant, bạn có thể chỉ đặt lắp 1 trụ chân răng implant kết hợp với làm cầu răng 3 răng sứ để hạn chế tối đa xâm lấn răng sinh lý.

Mất 2 răng cửa liền nhau

Lựa chọn trồng răng implant là tốt nhất, trụ implant độc lập sẽ giúp 2 chiếc răng được phục hình nhanh chóng, không hề gây ảnh hưởng đến những răng lân cận.

Mất 3 răng cửa không liền nhau

Tổ nhất nên đặt 3 trụ chân răng implant để đảm bảo được hiệu quả và chi phí phù hợp

Mất 3 răng cửa liền nhau

Giải pháp tối ưu là đặt trụ implant kết hợp làm cầu răng 3 răng sứ.

Đặc biệt: Nếu gãy răng cửa hoàn toàn mà còn chân răng thì tốt nhất nên nhổ răng và phục hình bằng cấy ghép răng implant.

Như vậy, để khắc phục tình trạng mất răng cửa nhanh chóng kịp thời, bạn cần tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nội như Uni Dental chẳng hạn – một trong những Phòng Khám Nha Khoa Thẩm Mỹ được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi hàng đầu trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt, lại có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề bạn sẽ nhanh chóng tìm lại những chiếc răng cửa bị mất và đem lại cho bạn một nụ cười rạng ngời.