65 lượt xem

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả với 5 bước đơn giản

Răng cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể con người cần được chú ý và chăm sóc đặc biệt. Vì vậy, với 5 bước đơn giản dưới đây bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa sâu răng một cách hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một danh sách các thủ thuật đơn giản và tự nhiên mà chúng ta có thể tự làm để ngăn ngừa sâu răng và trị sâu răng. Vậy đó là những thủ thuật nào? Hãy cùng Phòng Khám Nha Khoa Thẩm Mỹ Uni Dental tìm câu trả lời nhé!

Đánh răng sau khi ăn

Đánh răng vào buổi tối trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy là thói quen của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ, bởi trong một ngày bạn có thể ăn rất nhiều bữa và điều này dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và làm sâu răng. Vì vậy, bạn nên tạo cho mình thói quen chải răng 30 phút sau khi ăn hoặc có thể súc miệng thật sạch. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được mùi thức ăn cũng như ngăn ngừa được nguy cơ sâu răng.

Sử dụng chỉ nha khoa

Rất nhiều người cho rằng mỗi ngày sử dụng chỉ nha khoa 1 lần là đủ, điều này là hoàn toàn không đúng. Theo các bác sĩ nha khoa, chỉ nha khoa nên được sử dụng ngay sau khi ăn là tốt nhất.

Bạn chỉ cần lấy một đoạn chỉ nha khoa kéo lên xuống giữa khoảng trống của hai kẽ răng để lấy hết các thức ăn còn sót lại. Đây là một trong những cách giúp bạn ngăn ngừa tình trạng sâu răng cũng như hạn chế tích tụ mảng bám trên răng.

Sử dụng nước súc miệng

Ngoài việc đánh răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa, bạn cũng nên súc miệng lại bằng loại nước súc miệng có tác dụng chống sâu răng và ngừa bệnh viêm nướu. Hơn nữa, súc miệng sau khi ăn uống là một việc làm cần thiết giúp bạn hạn chế sâu răng đặc biệt là trong các trường hợp bạn không thể đánh răng sau khi ăn hoặc xỉa răng. Tuy nhiên, lạm dụng nước súc miệng có thể gây ung thư miệng nếu bạn không biết sử dụng đúng cách.

Hạn chế ăn các thực phẩm dễ bám dính

Ít ai biết rằng, các loại kẹo dính chính là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng. Bởi vì các loại thực phẩm này có thể bám vào men răng và các kẽ răng sau nhiều giờ trước khi hòa tan hoàn toàn, và làm tăng tỷ lệ sâu răng. Chính vì lý do này mà bạn nên hạn chế các loại thực phẩm có đường, dễ bám dính sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng sâu răng hiệu quả.

Phát hiện các bất thường về răng miệng

Sức khỏe răng miệng có tốt hay không còn phụ thuộc vào việc khám răng định kỳ. Bởi khi đi khám răng định kỳ, bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám và điều trị nếu thấy những dấu hiệu bất thường. Việc khám răng định kỳ để phát hiện những bất thường về răng miệng là một việc làm cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh. Đặc biệt đối với các răng hàm nằm ở trong nên sẽ khó vệ sinh sạch sẽ được, dễ gây ra tình trạng sâu răng. Vì vậy, bạn nên chắc chắc rằng sau khi ăn xong thức ăn sẽ không bị kẹt giữa các kẽ răng.

Như vậy, để có một hàm răng khỏe mạnh và tránh được tình trạng sâu răng thì bạn nên chú ý đến việc chăm sóc răng miệng hàng ngày. Đừng quên đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/ lần để giải quyết kịp thời các bệnh lý về răng miệng nếu có.