155 lượt xem

Làm răng sứ có bền không và duy trì được bao lâu?

Quảng cáo rầm rộ của các cơ sở nha khoa thẩm mỹ tại Hà Nội khiến nhiều người nghĩ rằng sẽ được sở hữu hàm răng trắng sáng khỏe mãi mãi sau khi bọc sứ.

Bọc răng sứ có bền không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, với răng sứ thẩm mỹ chính hãng có độ bền rất cao. Tuy nhiên, vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều phòng khám nha khoa thiếu uy tín sử dụng những răng sứ không rõ nguồn gốc, xuất xứ không những độ bền kèm mà còn gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Răng sứ bền thường là các loại răng được làm từ các hãng danh tiếng ở Thụy Sĩ, Đức, Mỹ, Nhật Bản… có tuổi thọ từ 8 đến 15 năm, có khi nhiều hơn.

Theo tài liệu nha khoa, răng sứ kim loại là loại răng đã có từ lâu và có độ bền từ 8 – 15 năm, như răng sứ Dsign của Thụy Sĩ, răng sứ Vita của Đức, răng sứ Ceramco của Mỹ, Nuritake của Nhật. Răng sứ khung sườn Zirconia với công nghệ CAD/CAM của Đức có độ bền từ 12 – 25 năm. Độ bền của răng sứ còn phụ thuộc vào thói quen chăm sóc, sử dụng răng của mỗi người, bác sĩ Bảo Hùng cho biết.

Phương pháp tiên tiến nhất được áp dụng tại Việt Nam hiện nay là làm răng sứ bằng vật liệu công nghệ cao với kỹ thuật CAD/CAM hàng đầu thế giới của Sirona, Đức. Công nghệ này có ưu điểm là độ chính xác cao, tăng độ khít của cùi răng với phục hình. Đồng thời, giảm việc mài mô răng do tính công nghệ mới, vật liệu mới toàn sứ của Thụy Sĩ. Công nghệ này hiện cũng đang được áp dụng tại Phòng khám Nha khoa Uni dental.

Trường hợp nên bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ dù là phương pháp được đánh giá tốt trong phục hồi răng kém xinh, nhưng không phải trường hợp nào bọc răng sứ thẩm mỹ cũng mang lại kết quả như ý. Theo Bác sĩ Nguyễn Tiến Đạt hiện đang công tác tại Phòng khám Nha khoa Thẩm mỹ Uni dental cho biết, mục đích của phương pháp làm răng sứ gồm:

  • Phục hồi chức năng răng;
  • Chỉnh sửa lại kích thước thẩm mỹ của răng;
  • Cải thiện màu răng;
  • Giúp răng thẳng hàng;
  • Hạn chế hở lợi mỗi khi cười;
  • Tăng độ khỏe của răng.

Bác sĩ Đạt cho biết thêm, những trường hợp nên bọc răng sứ bao gồm:

  • Răng bị sâu quá nhiều, miếng bể quá lớn không thể trám được nữa, nếu trám thì miếng trám hay bị sút ra, lúc đó cần làm răng sứ.
  • Răng mọc chen chúc, lệch lạc, thưa, hô mà phương pháp chỉnh nha không khả thi… thì phục hình bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ giúp tái tạo hình dáng của răng, để răng trông đều đặn và màu răng như ý muốn.
  • Những trường hợp răng bị nhiễm kháng sinh – tetracycline nặng, áp dụng phương pháp tẩy trắng răng không hiệu quả thì bọc răng sứ là phương pháp để thay thế lớp men răng sậm màu bằng lớp men sứ mới, trắng đẹp hơn.

Như vậy, bạn nên đến phòng khám nha khoa để được Bác sĩ khám và tư vấn về phương pháp phục hình răng phù hợp trước khi quyết định làm răng sứ.

Cách chăm sóc răng sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ

Bác sĩ Đạt cho biết, khả năng cảm nhận thức ăn sau khi bọc răng sứ sẽ bị giảm đi so với răng thật, nhưng nó vẫn còn tùy thuộc vào răng thật trước đó như thế nào. Ngoài ra, sự nhạy cảm còn phụ thuộc vào việc khi làm răng sứ có lấy tủy răng hay không. Nếu như không cần thiết phải bỏ tủy răng thì bạn nên hạn chế việc này vì khi không còn tủy răng sẽ làm cho răng mất cảm giác. Sau thời gian dài lấy tủy, răng sẽ trở nên giòn, dễ gãy vỡ.

Theo đó, khi mới làm răng sứ thẩm mỹ xong thì nên ăn uống nhẹ nhàng để quen cảm giác ăn nhai, sau 1 – 2 tuần cảm giác ăn nhai bình thường trở lại. Chải răng đúng cách, tối thiểu 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám trên răng. Hạn chế dùng đồ uống, thực phẩm có màu như: trà, cà phê, cà ri,… để hàm răng luôn trắng, sáng, bền đẹp.