80 lượt xem

Hướng dẫn cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng

Để đạt được hiệu quả niềng răng – chỉnh nha tốt nhất, ngoài việc đeo khí cụ duy trì trong một khoảng thời gian dài, bạn nên biết cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng thật tốt.

Sau khi tháo niềng răng, để răng thích nghi với việc ăn nhai và môi trường mới, bạn cần phải đeo khí cụ duy trì. Và trong quá trình đeo hàm duy trì, bạn cần phải biết chăm sóc khí cụ này đúng cách thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chuyên gia Uni Dental hướng dẫn cách chăm sóc khí cụ duy trì sau niềng răng

Với sự phát triển của ngành Nha Khoa Thẩm Mỹ, nhiều dịch vụ Nha Khoa đã được ra đời như: làm răng sứ thẩm mỹ, niềng răng, cấy ghép Implant…. nhằm khắc phục những khiếm khuyết của hàm răng.

Đối với những trường hợp lựa chọn phương pháp niềng răng thì sau khi phục hình cần lưu ý về cách chăm sóc sao cho hiệu quả nhất. Để tiện dụng cho người dùng, khí cụ duy trì sau niềng răng được thiết kế và sản xuất với cấu tạo đơn giản. Mọi người có thể tháo lắp ra được để vệ sinh, giữ cho khuôn miệng luôn sạch sẽ.

Để đảm bảo khí cụ duy trì được bền lâu và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, bạn nên thường xuyên chùi rửa một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu không có nhu cầu đeo lại thì nên cất vào hộp đựng của nó. Tránh để bừa bãi khiến cho vi khuẩn có cơ hội tấn công vào khi bạn đeo lại vào miệng.

Ngoài ra, bạn không nên để thất lạc hoặc va đập mạnh sẽ khiến khí cụ vị gãy vỡ và mỗi lần thay mới một bộ khí cụ duy trì sau niềng răng rất tốn kém chi phí.

Các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay

Hiện nay, khí cụ duy trì sau niềng cũng có nhiều loại khác nhau để bạn lựa chọn, cụ thể như sau:

Hàm duy trì cố định

Loại hàm này được chế tạo từ dây thép với các hình dạng phổ biến là thẳng hoặc xoắn. Hàm duy trì sẽ được gắn cố định ở mặt sau của những chiếc răng cửa bằng vật liệu Composite. Với hàm duy trì cố định sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp bạn có thể sở hữu hàm răng đều đẹp sau khi niềng răng. Tuy nhiên, do đưuọc gắn cố định một chỗ trên răng nên bạn sẽ gặp chút bất tiện trong quá trình ăn uống và vệ sinh.

Hàm duy trì tháo lắp

Với loại hàm duy trì này bạn có thể tháo lắp một cách dễ dàng nên rất thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng. Mặc dù tháo ra lắp vài thoải mái, nhưng bạn phải duy trì đủ số giờ đeo hàm theo quy định của bác sĩ thì mới đạt được hiệu quả cao.

Cần đeo hàm duy trì bao lâu sau khi tháo niềng răng?

Thời gian đeo hàm duy trì mất bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người cũng như tình trạng răng hàm. Thông thường, bạn sẽ phải bỏ ra vài tháng đến 1 năm đeo hàm tháo lắp thì hàm răng mới ổn định và ăn nhai bình thường.

Bên cạnh đó, để rút ngắn thời gian mang hàm duy trì sau niềng răng, các bạn nên sử dụng hàm duy trì liên tục 24/24 giờ trong vòng 1 tháng đầu tiên. Sau đó, có thể giảm khoảng thời gian đeo hàm duy trì theo sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ nha khoa.

Bạn nên tuân thủ nghiêm chỉnh sự chỉ dẫn của bác sĩ để có thể tháo bỏ hàm duy trì trong thời gian ngắn nhất. Trong quá trình đeo hàm duy trì, nếu nhận thấy có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến Phòng Khám Nha Khoa Thẩm Mỹ ngay lập tức để bác sĩ có thể thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng.