89 lượt xem

Hãy coi chừng nếu trẻ nuốt phải kem đánh răng!

Để trẻ hình thành được những kỹ năng sống, các bậc phụ huynh nên giáo dục con mình tự biết vệ sinh tay chân, răng miệng ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải lưu ý khi để trẻ tự đánh răng, bởi có khả năng cao trẻ sẽ nuốt kem đánh răng do phản xạ của bản năng sinh tồn.

Trẻ nuốt kem đánh răng có làm sao không?

Giáo dục trẻ nhỏ tự biết cách chăm sóc răng miệng là điều cần thiết đối với tất cả các bậc phụ huynh. Thế nhưng, cha mẹ cần phải lưu ý khi để trẻ tự đánh răng, vì trẻ rất dễ nuốt phải phải kem đánh răng, nếu để lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc nuốt kem đánh răng thường xuyên sẽ gây ra một số tác hại cho trẻ nhỏ như sau:

Khiến trẻ bị nhiễm flour

Flour vốn là chất quan trọng có trong kem đánh răng giúp men răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng nhưng chính nó sẽ phản tác dụng nếu sử dụng với liều lượng không thích hợp. Nếu trẻ nuốt kem đánh răng thường xuyên sẽ có nguy cơ bị nhiễm flour và dấu hiệu dễ nhận biết nhất là răng bị ngả màu đồng thời làm giảm độ chắc khỏe của xương, khiến xương dễ vỡ và cản trở sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi đó, cha mẹ cần đem trẻ tới những bệnh viện, Phòng Khám Nha Khoa Thẩm Mỹ để bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả.

Gây tiêu chảy

Các thành phần có trong kem đánh răng như Sorbitol, Florua, Sodium lauryl sulfate, khi xâm nhập vào cơ thể của trẻ sẽ khiến trẻ có nguy cơ đối mặt với tình trạng bị tiêu chảy và một số vấn đề về hệ tiêu hóa khác. Ngoài ra, thành phần trong kem đánh răng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu để trẻ thường xuyên nuốt phải. Vfi vậy, các bậc phụ huynh phải có kiến thức trong việc giáo dục trẻ, lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của con. Tuyệt đối không nên cho trẻ dưới 6 tuổi sử dụng kem đánh răng chung với người lớn.

Gây ngộ độc

Thông thường, trong kem đánh răng sẽ bao gồm các chất hóa học để tạo mùi, tạo bọt, chất bảo quản, những chất này không tốt cho sức khỏe của trẻ, nếu trẻ thường xuyên nuốt phải với liều lượng lớn có thể bị ngộ độc và tăng nguy cơ mắc bệnh trẻ em khác.

Một số biện pháp giúp hạn chế tình trạng nuốt kem đánh răng ở trẻ

Để hạn chế việc nuốt kem đánh răng vào cơ thể, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn dẫn con tập đánh răng. Đầu tiên, hãy hướng dẫn trẻ xúc miệng bằng nước muối, tiếp theo cho bé đánh răng cùng nước sạch, yêu cầu trẻ nhổ bỏ nước trong miệng khi đánh răng và xúc miệng lại với nước sạch.

Cha mẹ nên chỉ nên cho trẻ đánh răng bằng kem khi thấy trẻ đã đủ ý thức và thực sự quen với việc đánh răng đúng cách. Ngoài ra, nên giáo dục con làm quen với kem đánh răng, cho con quan sát cách ba mẹ đánh răng như thế nào? Cha mẹ cũng nên cùng bé đánh răng để vừa tập thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ, vừa giúp bé học cách đánh răng đúng qua việc tự quan sát.

Hơn nữa, các chuyên gia nha khoa đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh nên lựa chọn kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, không nên lựa chọn các loại kem đánh răng quá thơm hay quá ngọt khiến trẻ nhầm lẫn với thức ăn. Hàm lượng fluor trong kem đánh răng dành cho bé chỉ trong giới hạn từ 450 – 550 ppm, nên nếu bé có lỡ nuốt phải trong khi chải răng một vài lần cũng không cần quá lo lắng.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ là việc làm cần thiết đối với bất kỳ phụ huynh nào. Tuy nhiên, ngoài việc chú ý trẻ không để trẻ nuốt phải kem đánh răng thì cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời nếu phát hiện dấu hiệu bất thường.