• Trang chủ
  • Tin tức
  • Đau khớp thái dương hàm: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả
138 lượt xem

Đau khớp thái dương hàm: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Đau khớp thái dương hàm là bệnh khá phổ biến, tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến khả năng nhai, gây nhiều phiền toái trong việc ăn uống.

Đau khớp thái dương hàm là gì?

Đây là tình trạng đau có chu kỳ, làm co thắt các cơ, gây mất cân bằng giữa các cơ nối giữa xương hàm dưới với xương sọ được gói là khớp thái dương hàm. Khớp thái dương hàm chính là hệ thống duy nhất có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai của con người.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh khớp thái dương hàm?

Đau khớp thái dương hàm khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi ăn nhai, nói năng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Nguyên nhân gây ra bệnh khớp thái dương hàm rất phức tạp, đó có thể là sự kết hợp bởi nhiều yếu tố như: do khớp cắn không đúng, do các yếu tố tâm lí như bị stress thường xuyên, tật nghiến răng khi ngủ,…

Dấu hiệu nhận biết khi bị đau khớp thái dương hàm

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bị đau khớp thái dương hàm chính là há miệng sẽ cảm thấy đau nhức hoặc nghe thấy tiếng lục cục ở trong khớp, hay bị đau ở mang tai, không há lớn miệng được, hay bị mỏi hàm, khó khăn trong quá trình ăn nhai,..

Bên cạnh đó, người bị bệnh khớp thái dương hàm có thể gặp phải một số triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt mỏi cổ và tai, đau tai. Bệnh này làm cho hàm không thể thực hiện các chức năng ăn, nhai, nói, há ngậm… một cách bình thường và khi đó bạn cần tới sự hỗ trợ của các Phòng Khám Nha Khoa Thẩm Mỹ để bác sĩ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Phương pháp điều trị đau khớp thái dương hàm

Hiện nay, với sự phát triển của ngành Nha Khoa Thẩm Mỹ thì việc điều trị đau khớp thái dương hàm đã không còn khó khăn gì. Đó có thể là một trong những phương pháp như: Đeo máng nhai (máng chống nghiến), chỉnh khớp, phẫu thuật, uống thuốc,…

Máng nhai còn có tên gọi khác là máng chống nghiến – một khí cụ được làm bằng nhựa, trong suốt và có thể tháo lắp được. Máng nhai được thiết kế riêng cho từng người, bệnh nhân sẽ mang vào hàm trên hoặc dưới của răng. Máng chống nghiến có tác dụng giúp cân bằng hệ thống nhai, giảm mệt mỏi và bảo vệ các răng. Khi mang máng nhai bạn sẽ được bác sĩ nha khoa theo dõi và kiểm tra máng nhai định kỳ. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn mang máng vào buổi tối hay ban ngày.

Còn với phương pháp chỉnh khớp sẽ được tiến hành khi khớp cắn giữa hai hàm của bệnh nhân không đúng, để cải thiện điều này bác sĩ có thể sẽ mài răng, trám răng, bọc răng sứ thẩm mỹ, nhổ răng…

Thời gian điều trị khớp thái dương hàm sẽ tùy thuộc vào từng bệnh nhân và thời gian mắc bệnh là bao lâu. Nếu được phát hiện sớm thì thời gian điều trị bệnh sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

Cách phòng bệnh đau khớp thái dương hàm

Để không phải đối mặt với tình trạng đau khớp thái dương hàm thì việc phòng bệnh là tốt nhất. Bạn nên tham khảo một số cách ngăn ngừa đau khớp thái dương hàm được nhiều chuyên gia nha khoa khuyến cáo dưới đây.

  • Đối với các trường hợp răng mọc lệch lạc, chen chúc có thể làm ảnh hưởng đến khớp cắn – là một nguy cơ tiềm tàng gây ra bệnh loạn khớp thái dương hàm. Do đó, chỉnh hình răng là một giải pháp thích hợp để tái tạo khớp cắn tốt trong trường hợp này.
  • Từ bỏ dần các thói quen như nghiến răng, không sử dụng răng để cắn đồ vật cứng…
  • Khi bị mất răng, bạn nên phục hình răng đã mất bằng các phương pháp như bọc sứ, cấy ghép Implant…

Phòng ngừa đau khớp thái dương hàm là một việc làm cần thiết đối với mỗi cá nhân. Vì vậy, để hạn chế tình trạng mắc bệnh xuống thấp nhất, bạn nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời nếu gặp phải các dấu hiệu bất thường thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhé!