60 lượt xem

99% người Việt đều mắc sai lầm này khi đánh răng!

Đánh răng – một công việc vệ sinh tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại có đến 99% người thường xuyên mắc phải những thói quen sai lầm dưới đây làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng lợi.

Để có được hàm răng trắng sáng, đều đẹp, tự tin khoe nụ cười thì việc chăm sóc răng miệng rất quan trọng, đặc biệt là đánh răng. Tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết đánh răng đúng cách, dẫn tới những tổn hại cho răng mà không hề hay biết. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm “ai cũng mắc” khi đánh răng sau đây để thay đổi từ bây giờ nhé!

Đánh răng ngay sau khi ăn

Đừng nghĩ rằng, khi vừa ăn xong thì nên cầm bàn chải đánh răng ngay lập tức. Thời điểm lý tưởng nhất để đánh răng sau khi ăn là khoảng 30 phút. Bởi lúc này, việc đánh răng sẽ không gây tổn hại đến men răng và giúp răng có thời gian cân bằng độ pH trong miệng.

Chỉ đánh mặt trước của răng

Rất nhiều người thường có thói quen chải răng kỹ ở phía răng cửa nhằm giúp răng trắng sáng và tự tin hơn khi giao tiếp. Vậy nên thường bỏ qua phía mặt trong của răng nên tạo điều kiện cho mảng bám sẽ dần dần ăn sâu và gây tổn hại răng. Lúc này bạn cần tới sự hỗ trợ của bác sĩ tại các bệnh viện hay Phòng Khám Nha Khoa Thẩm Mỹ càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng về sau, ảnh hưởng cho sức khỏe.

Tháo tác chải răng quá mạnh

Ít ai biết rằng hàm răng của bạn không thể chịu được những tác động mạnh từ bên ngoài nên khi bạn càng dùng sức chải răng thì càng dễ khiến răng bị tổn thương hơn. Đặc biệt, nếu răng lung lay thì bạn càng nên hạn chế chải răng mạnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm mua những loại bàn chải có phần lông mềm mại để kết hợp với việc chải răng nhẹ nhàng sẽ thu được hiệu quả cao khi đánh răng.

Đánh răng “cho có”

Việc đánh răng qua loa sẽ chẳng giúp ích cho bạn điều gì mà nó còn có tác dụng ngược lại. Nó khiến cho cao răng hay các mảng bám thức ăn vẫn tồn đọng lại, từ đó là nguyên nhân gây sâu răng. Để đánh bay mảng bám trên răng mọi người có thể tận dụng những nguyên liệu rẻ tiền như: chanh, phèn chua, vỏ quýt…hoặc cầu cứu bác sĩ Nha Khoa.

Súc miệng kỹ sau khi đánh răng

Các chuyên gia Nha Khoa cho rằng, súc miệng nhiều lần sau khi đánh răng sẽ làm mất đi hiệu quả đánh răng mà bạn đã làm trước đó. Điều này cũng có nghĩa là kem đánh răng sẽ tái tạo lại môi trường trong khoang miệng và làm sạch răng lợi thêm một lần nữa. Vậy nên, bạn chỉ cần nhấp một ngụm nước súc miệng và nhổ bỏ đi chứ không nên rửa sạch hoàn toàn để flour trong kem đánh răng đạt hiệu quả nhất định.

Không thay bàn chải định kỳ

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường bỏ qua việc thay bàn chải định kỳ. Tuy nhiên, ngay cả khi bàn chải còn dùng tốt, bạn vẫn nên 3 – 4 tháng thay bàn chải một lần. Ngoài ra, bàn chải phải để ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.

Với những sai lầm mà hầu như “ai cũng mắc phải” như vậy, Nha Khoa Thẩm Mỹ Uni Dental mong rằng mọi người sẽ thay đổi dần thói quen để có được hàm răng trắng sáng, đều đẹp. Tuy nhiên, nên đi khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, đưa ra cách điều trị phù hợp nhất nếu thấy những dấu hiệu bất thường (nếu có).